Cơ Hội Việc Làm Tại Việt Nam Dành Cho Người Nước Ngoài

Việt Nam có lợi thế của thị trường lao động đang phát triển ở Đông Dương. Nền kinh tế của đất nước đang trong quá trình tự do hóa, và đang duy trì tăng trưởng ấn tượng. Và hầu hết người nước ngoài đều được miễn đóng góp an sinh xã hội khi làm việc ở Việt Nam.

Nếu bạn đang lên kế hoạch làm việc tại Việt Nam, điều quan trọng là bạn phải hiểu được các giá trị văn hóa và truyền thống của đất nước. Chỉ khi đó bạn mới có thể thành công phát triển mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ.  Các giá trị văn hoá được phản ánh mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh.

Thế giới kinh doanh của Việt Nam

Các công ty ở Việt Nam đều làm việc theo chức vụ rõ ràng, từ cao xuống thấp. Quyết định được thực hiện ở cấp cao nhất, đó là người chủ chốt, già dặn kinh nghiệm trong công ty là người ra quyết định. Vì lý do đó, bạn phải đảm bảo tôn trọng đồng nghiệp, đặc biệt nếu họ lớn hơn bạn.

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm dễ dàng thông qua các website việc làm

Tìm việc làm nhanh tuyển dụng với CAREERLINK.VN

Tuyển dụng việc làm tại VIECLAMNAMBO.VN

Từ một nước nghèo đến một nền kinh tế năng động

Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới, chỉ ở mức 2,23 vào đầu năm 2016. Từ năm 1986, Việt Nam đã phát triển thành công về kinh tế. Kể từ những năm 2000, GDP đã tăng mạnh, tỷ lệ nghèo giảm từ 58% xuống còn 14%.

Năm 2015, nước duy nhất có mức tăng trưởng xuất khẩu là Việt Nam. Trên thực tế, đất nước được đánh giá là đã giải quyết khủng hoảng một cách hiệu quả, và đạt được tăng trưởng GDP là 5,5% vào năm 2014, và 6,5% vào năm 2015.

Hầu hết những thành tựu này là do cải cách của chính phủ trong mọi lĩnh vực chính của nền kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, dệt may, đồ gỗ, năng lượng, du lịch và viễn thông. Đã tạo ra một môi trường kinh doanh tiềm năng thu hút được nhiều sự đầu tư từ nước ngoài.

Đó là lý do tại sao Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với những người nước ngoài có trình độ và kinh nghiệm. Với mức tiêu thụ nội địa cao và môi trường thân thiện với FDI, có rất nhiều cơ hội để thực hiện.

Giấy phép lao động được đơn giản hóa

Để bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài cần phải có giấy phép làm việc. Để làm được điều này, người nước ngoài cần phải có hợp đồng lao động và chủ nhân sẵn sàng sắp xếp các chi tiết cho họ. Họ sẽ áp dụng cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương tại thành phố của họ. Chính phủ hiện đang tiến hành cải cách để đơn giản hóa các yêu cầu đối với giấy phép lao động và mở rộng các ngoại lệ. Cuộc cải cách cuối cùng được thực hiện vào tháng 4 năm 2016.

Người nước ngoài được miễn trừ một số trách nhiệm

Có một danh sách quan trọng dành cho người nước ngoài được miễn, và dưới đây là giải thích chi tiết về người đủ điều kiện:

Người nước ngoài có bằng cử nhân, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ muốn làm việc. Điều này chỉ áp dụng nếu họ ở trong nước không quá 30 ngày một lần và không quá 90 ngày kể từ ngày một năm.

Người nước ngoài được chuyển giao bởi công ty của họ, chỉ khi công ty này hoạt động trong một trong những lĩnh vực: công nghệ thông tin, kinh doanh, giáo dục, phân phối, xây dựng, y tế, môi trường, tài chính, vận tải, du lịch và giải trí. Người nước ngoài được miễn trừ này có thể ở lại trong cả nước trong suốt thời gian làm việc.

Giáo viên làm việc trong các trường quốc tế dưới sự kiểm soát của các đại sứ quán nước ngoài. Nếu họ làm việc cho các trường học ở Việt Nam, họ cần phải có sự chấp thuận của Bộ Giáo dục. Người nước ngoài được miễn trừ cũng có thể ở lại trong cả nước trong suốt thời gian làm việc.

Thực tập sinh làm việc tại các công ty Việt Nam, tình nguyện viên được ủy quyền của các tổ chức phi chính phủ quốc tế và các chuyên gia hỗ trợ thực hiện các dự án Hỗ trợ Phát triển Chính thức. Người nước ngoài được miễn trừ cũng có thể ở lại trong cả nước trong suốt thời gian làm việc.

Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ phải gửi văn bản đến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Bộ sẽ xác nhận sự miễn trừ trong vòng ba ngày, và sự miễn trừ này sẽ có giá trị trong hai năm.

Người nước ngoài cần giấy phép lao động

Bất kỳ người nước ngoài nào khác làm việc tại Việt Nam sẽ cần giấy phép lao động. Họ sẽ phải gửi văn bản cho Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Phúc lợi Xã hội. Bạn phải nộp các giấy tờ sau cho bộ ít nhất hai tuần trước khi bắt đầu làm việc.

Cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở khi bạn đến với Việt Nam.

 

Bài viết mới

Chuyên mục

Thẻ

GiottoPress by Enrique Chavez