Cơ Hội Việc Làm Tại Việt Nam Dành Cho Người Nước Ngoài

Việt Nam có lợi thế của thị trường lao động đang phát triển ở Đông Dương. Nền kinh tế của đất nước đang trong quá trình tự do hóa, và đang duy trì tăng trưởng ấn tượng. Và hầu hết người nước ngoài đều được miễn đóng góp an sinh xã hội khi làm việc ở Việt Nam.

Nếu bạn đang lên kế hoạch làm việc tại Việt Nam, điều quan trọng là bạn phải hiểu được các giá trị văn hóa và truyền thống của đất nước. Chỉ khi đó bạn mới có thể thành công phát triển mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ.  Các giá trị văn hoá được phản ánh mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh.

Thế giới kinh doanh của Việt Nam

Các công ty ở Việt Nam đều làm việc theo chức vụ rõ ràng, từ cao xuống thấp. Quyết định được thực hiện ở cấp cao nhất, đó là người chủ chốt, già dặn kinh nghiệm trong công ty là người ra quyết định. Vì lý do đó, bạn phải đảm bảo tôn trọng đồng nghiệp, đặc biệt nếu họ lớn hơn bạn.

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm dễ dàng thông qua các website việc làm

Tìm việc làm nhanh tuyển dụng với CAREERLINK.VN

Tuyển dụng việc làm tại VIECLAMNAMBO.VN

Từ một nước nghèo đến một nền kinh tế năng động

Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới, chỉ ở mức 2,23 vào đầu năm 2016. Từ năm 1986, Việt Nam đã phát triển thành công về kinh tế. Kể từ những năm 2000, GDP đã tăng mạnh, tỷ lệ nghèo giảm từ 58% xuống còn 14%.

Năm 2015, nước duy nhất có mức tăng trưởng xuất khẩu là Việt Nam. Trên thực tế, đất nước được đánh giá là đã giải quyết khủng hoảng một cách hiệu quả, và đạt được tăng trưởng GDP là 5,5% vào năm 2014, và 6,5% vào năm 2015.

Hầu hết những thành tựu này là do cải cách của chính phủ trong mọi lĩnh vực chính của nền kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, dệt may, đồ gỗ, năng lượng, du lịch và viễn thông. Đã tạo ra một môi trường kinh doanh tiềm năng thu hút được nhiều sự đầu tư từ nước ngoài.

Đó là lý do tại sao Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với những người nước ngoài có trình độ và kinh nghiệm. Với mức tiêu thụ nội địa cao và môi trường thân thiện với FDI, có rất nhiều cơ hội để thực hiện.

Giấy phép lao động được đơn giản hóa

Để bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài cần phải có giấy phép làm việc. Để làm được điều này, người nước ngoài cần phải có hợp đồng lao động và chủ nhân sẵn sàng sắp xếp các chi tiết cho họ. Họ sẽ áp dụng cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương tại thành phố của họ. Chính phủ hiện đang tiến hành cải cách để đơn giản hóa các yêu cầu đối với giấy phép lao động và mở rộng các ngoại lệ. Cuộc cải cách cuối cùng được thực hiện vào tháng 4 năm 2016.

Người nước ngoài được miễn trừ một số trách nhiệm

Có một danh sách quan trọng dành cho người nước ngoài được miễn, và dưới đây là giải thích chi tiết về người đủ điều kiện:

Người nước ngoài có bằng cử nhân, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ muốn làm việc. Điều này chỉ áp dụng nếu họ ở trong nước không quá 30 ngày một lần và không quá 90 ngày kể từ ngày một năm.

Người nước ngoài được chuyển giao bởi công ty của họ, chỉ khi công ty này hoạt động trong một trong những lĩnh vực: công nghệ thông tin, kinh doanh, giáo dục, phân phối, xây dựng, y tế, môi trường, tài chính, vận tải, du lịch và giải trí. Người nước ngoài được miễn trừ này có thể ở lại trong cả nước trong suốt thời gian làm việc.

Giáo viên làm việc trong các trường quốc tế dưới sự kiểm soát của các đại sứ quán nước ngoài. Nếu họ làm việc cho các trường học ở Việt Nam, họ cần phải có sự chấp thuận của Bộ Giáo dục. Người nước ngoài được miễn trừ cũng có thể ở lại trong cả nước trong suốt thời gian làm việc.

Thực tập sinh làm việc tại các công ty Việt Nam, tình nguyện viên được ủy quyền của các tổ chức phi chính phủ quốc tế và các chuyên gia hỗ trợ thực hiện các dự án Hỗ trợ Phát triển Chính thức. Người nước ngoài được miễn trừ cũng có thể ở lại trong cả nước trong suốt thời gian làm việc.

Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ phải gửi văn bản đến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Bộ sẽ xác nhận sự miễn trừ trong vòng ba ngày, và sự miễn trừ này sẽ có giá trị trong hai năm.

Người nước ngoài cần giấy phép lao động

Bất kỳ người nước ngoài nào khác làm việc tại Việt Nam sẽ cần giấy phép lao động. Họ sẽ phải gửi văn bản cho Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Phúc lợi Xã hội. Bạn phải nộp các giấy tờ sau cho bộ ít nhất hai tuần trước khi bắt đầu làm việc.

Cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở khi bạn đến với Việt Nam.

 

Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Việc Cho Người Lần Đầu Xin Việc Ở Hoa Kỳ

Bạn muốn sống và làm việc ở Hoa Kỳ? Bạn đã tìm thấy một vài công việc phù hợp với mình? Trước tiên, việc bạn cần làm là gửi cho nhà tuyển dụng tiềm năng của CV. Ngay cả khi bạn đã nói chuyện riêng với một liên hệ kinh doanh trong công ty về sự quan tâm của bạn đối với vị trí này.

Các thành phần tiêu chuẩn

CV của bạn thường được đọc (hoặc được quét) trước. Người quản lý nhân sự thường rất bận và không mất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin chuyên sâu. Trung bình, bạn có 30 đến 60 giây để tạo ấn tượng tốt đầu tiên.

Thư xin việc của bạn giải thích lý do tại sao bạn muốn công việc đặc biệt này và tại sao bạn lại là ứng viên lý tưởng. Vì hầu hết các ứng dụng được gửi bằng thư điện tử hiện nay, dưới dạng email của bạn. CV được gửi dưới dạng tệp đính kèm.

Tại Hoa Kỳ, bạn không nên đính kèm bản sao văn bằng, chứng chỉ của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị một thư mục lưu riêng hoặc một tập tin ảo của tất cả các tài liệu đó có thể trở nên liên quan sau này. Trong trường hợp này, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ riêng nếu bạn được yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

Bạn sẽ có thể cung cấp tài liệu tham khảo theo yêu cầu. Hãy hỏi các đồng nghiệp hiện tại hoặc đồng nghiệp cũ của bạn, địa chỉ liên hệ kinh doanh, khách hàng, những người bạn tình nguyện, giám đốc hoặc cựu giáo sư trước đó nếu họ sẵn lòng bảo đảm  giúp đỡ cho bạn. Lập danh sách tên, chức vụ hiện tại và người sử dụng lao động, và thông tin liên lạc. Nếu họ đã viết thư tham khảo, hãy giữ bí mật này. Nói chung, một sơ yếu lý lịch phải là một hoặc hai trang A4 dài. Định dạng thời gian cụ thể.

Trong tiêu đề, bạn nêu tên, địa chỉ và chi tiết liên lạc (điện thoại, điện thoại di động, fax, email). Sau đó, bạn bắt đầu bằng cách mô tả nghề nghiệp và bằng cấp của bạn trong khoảng ba câu ngắn.

Trình độ chuyên môn

Sau đó, bạn liệt kê quá trình việc làm theo thứ tự thời gian từ trước đến sau. Luôn bắt đầu với vị trí hiện tại của bạn, sau đó tiến hành nêu các kinh nghiệm ở những công việc trước đây.

Đừng quên thêm một vài điểm để tóm tắt nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn và nhấn mạnh đến thành tích chuyên môn của bạn.

Trình độ chuyên môn bổ sung

Dưới kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn có thể liệt kê trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, hoặc đào tạo nghề.

Tương tự với bất kỳ chi tiết nào khác bạn muốn đề cập đến ở cuối đơn xin việc của bạn, chẳng hạn như kỹ năng kỹ thuật, khả năng sử dụng máy tính, ngôn ngữ, thành viên trong hiệp hội nghề nghiệp hoặc cam kết tình nguyện. Nếu nó giúp có được một CV hoàn hảo.

Bố cục

Về mặt định dạng, cần cách bố trí gọn gàng và đơn giản. Đừng quên kiểm tra CV của bạn về chính tả, ngữ pháp và chấm câu trước khi bạn gửi nó. Nếu kỹ năng viết tiếng Anh của bạn hơi kém, hãy yêu cầu người bản xứ kiểm tra lại nó.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các CV Hoa Kỳ không cần có hình ảnh của người nộp đơn. Họ cũng không đề cập đến tuổi, ngày sinh, giới tính hoặc quốc tịch. Người sử dụng lao động thường rất cẩn thận để tránh tất cả những thành kiến ​​tiềm ẩn có thể là dấu hiệu phân biệt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mẫu CV trên internet.

 

Các cuộc phỏng vấn việc làm tại Nhật Bản

Một khi công ty Nhật Bản quan tâm đến những ứng cử viên đã nộp đơn, họ sẽ yêu cầu mời đến phỏng vấn. Các cuộc phỏng vấn sẽ khác nhau về tính cách và cách thức: bạn có thể được một người phỏng vấn trong một văn phòng hoặc một cuộc hội thảo qua video với toàn bộ hội đồng quản trị của người phỏng vấn. Hãy chuẩn bị để thích nghi với bất kỳ hoàn cảnh nào và trên hết, hãy giữ sự bình tĩnh của chính mình.

Các ứng viên nên đến đúng giờ hẹn phỏng vấn, không sớm và không bao giờ muộn. Khi phỏng vấn phải ăn mặc lịch sự, kín đáo cả nam lẫn nữ. Đàn ông nên cạo râu, cắt tóc và không nên đeo khuyên.  Và không được để lộ hình xăm đối với cả nam và nữ

Lắng nghe thật kỹ các câu hỏi phỏng vấn một cách cẩn thận và suy nghĩ thật kỹ để đưa ra những câu trả lời đầy đủ, ngắn gọn, đúng chủ đề. Người Nhật thường không nói chuyện bằng việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể kèm theo ví dụ như bàn tay, vì vậy người được phỏng vấn phải cố gắng hết sức hạn chế việc sử dụng ngôn ngữ khi trả lời phỏng vấn, nhất là khi bạn đến từ một quốc gia khác mà ở cử chỉ ngôn ngữ cơ thể là điều bình thường. Người Nhật cũng thường tránh nhìn thẳng vào mắt mắt trực tiếp khi nói – nhìn chằm chằm được coi là mất lịch sự.

Đừng cảm thấy tò mò hay bất ngờ với những câu hỏi lạ, ngoài lề, vì những người phỏng vấn Nhật Bản đôi khi sử dụng những câu hỏi kỳ quặc hoặc thiếu lịch sự để xem người nộp đơn phản ứng thế nào dưới áp lực, và họ thường muốn biết thông tin về gia đình của người nộp đơn. Nếu bạn được hỏi bất cứ điều gì bạn cảm thấy là xúc phạm, bạn nên lịch sự từ chối trả lời câu hỏi.

Chuẩn bị để thảo luận về trình độ ngôn ngữ và kiến ​​thức của bạn về văn hoá Nhật Bản. Các nhà tuyển dụng sử dụng những yếu tố này để xác định xem liệu bạn có thể hòa hợp với các đồng nghiệp Nhật Bản hay không.

Mong muốn phỏng vấn nhiều hơn một lần cho hầu hết các vị trí, và đừng ngạc nhiên nếu phải mất nhiều cuộc phỏng vấn trước khi bạn nhận được đề nghị hoặc từ chối.

Một lưu ý về đề nghị việc làm

Những người may mắn nhận được các lời mời làm việc tại Nhật Bản có thể thấy lương của họ được liệt kê như trong một phạm vi và không có một số tiền cụ thể. Sử dụng phạm vi như một tham chiếu khi đưa ra quyết định. Nếu bạn chấp nhận vị trí và mức lương cùng những lợi ích kèm theo, thì chúng sẽ được liệt kê vào trong hợp đồng của bạn.

20 mẹo về cách tiến hành cuộc phỏng vấn  khi xin việc ở Mỹ

Một cuộc phỏng vấn việc làm ở nước bạn có thể rất giống với Mỹ. Tuy nhiên, trước khi tham gia phỏng vấn, điều quan trọng là phải tìm hiểu sự khác nhau giữa luật văn hoá của nước bạn và Hoa Kỳ. Dưới đây là 20 mẹo để thực hiện cuộc phỏng vấn việc làm thành công ở Mỹ.

Luôn luôn đến phỏng vấn đúng giờ

Một trong những sai lầm lớn nhất của các ứng cử viên quốc tế là đến phỏng vấn muộn. Nếu bạn đến phỏng vấn muộn, người phỏng vấn sẽ giả định bạn sẽ làm điều đó nếu bạn được thuê, đó không phải là ấn tượng ban đầu bạn muốn tạo dựng. Đi làm muộn sẽ bị khiển trách có thể khiến bạn bị sa thải. Hãy chắc chắn rằng bạn đúng giờ, và trên thực tế tốt hơn là hãy xuất hiện sớm vài phút.

Giới thiệu bản thân bằng một cái bắt tay

Bắt tay là rất quan trọng. Một bàn tay rung có thể được hiểu là thiếu tự tin. Tuy nhiên, việc bắt tay một cách quá mạnh mẽ có thể được xem là hung hăng. Ở một số quốc gia, phụ nữ không nên bắt tay với một người đàn ông, nhưng ở Mỹ điều này là bình thường.

Nếu bạn là nam giới và người phỏng vấn là phụ nữ, bạn phải bắt tay, ngay cả khi điều này không phù hợp ở nước bạn. Và, nếu bạn là phụ nữ và người phỏng vấn của bạn là nam giới, cũng cần bắt tay. Trên thực tế, điều này rất cần thiết tại Hoa Kỳ.

Nói rõ ràng và tự tin.

Thực hành tiếng Anh của bạn trước cuộc phỏng vấn để bạn có thể giao tiếp rõ ràng và tự tin. Nếu người phỏng vấn không thể hiểu bạn hoặc bạn không thể hiểu anh ta / cô ta, bạn sẽ có ít cơ hội nhận được công việc.

Lịch sự và dễ gần

Nụ cười trong buổi phỏng vấn. Hiển thị sự quan tâm đến những gì người phỏng vấn của bạn đang nói.

Thể hiện sự chăm chú lắng nghe bằng đôi mắt

Ở một số quốc gia đây không phải là một cử chỉ thích hợp. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ điều đó rất quan trọng vì nó cho thấy bạn tự tin vào chính mình, rằng bạn đang lắng nghe, và bạn tôn trọng người khác.

Đừng nịnh hót

Không chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn thiếu tự tin và có mức năng lượng thấp, nó còn cho thấy sự thiếu tôn trọng với người phỏng vấn.

Đừng khoanh tay trước ngực của bạn

Khoanh tay trước ngực có thể nhầm hiểu bạn không quan tâm đến cuộc trò chuyện hoặc bạn không đồng ý với nội dung cuộc trò chuyện.

Không xâm chiếm không gian của người phỏng vấn

Ở Hoa Kỳ bạn nên duy trì khoảng cách 1,5 feet. Bất kỳ gần gũi vượt quá khoảng cách này sẽ làm cho mọi người khó chịu và có thể được hiểu là thiếu tôn trọng.

Không lướt qua điện thoại hoặc xem đồng hồ

Điều này có thể được diễn giải như bạn không quan tâm và lo lắng khi rời đi. Nó cũng được coi là rất thiếu tôn trọng.

Tắt máy điện thoại và cất chúng đi

Bạn không nên để điện thoại có mặt trong cuộc phỏng vấn. Đây là một sự phân tâm và được coi là rất thiếu tôn trọng.

Đừng lo lắng

Sự lo lắng có thể được xem là không có sự tự tin hoặc lòng tự trọng.

Đừng ngại đặt câu hỏi về công ty

Đặt câu hỏi cho thấy bạn quan tâm đến người phỏng vấn và công ty.

Đừng đặt câu hỏi về tiền lương hoặc lợi ích cho đến khi kết thúc cuộc phỏng vấn

Nếu bạn hỏi về tiền lương và các khoản trợ cấp ngay lập tức, có vẻ như người phỏng vấn rằng tất cả những gì bạn quan tâm là tiền. Bạn muốn đảm bảo rằng người phỏng vấn thấy rằng bạn quan tâm và đam mê công việc. Ngoài ra, bạn có nhiều lợi thế hơn trong việc đàm phán một mức lương cao hơn nếu bạn đợi cho đến khi một công việc đã được bố trí cho bạn

Không bao giờ nói dối

Nhà tuyển dụng muốn thuê những người họ có thể tin cậy.

Không độc quyền trong cuộc trò chuyện

Hãy lắng nghe người phỏng vấn và trả lời các câu hỏi khi được hỏi. Nhưng đừng nói chuyện với người phỏng vấn hoặc nói chuyện theo chủ đề. Hãy tập trung vào công việc, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Trả lời các câu hỏi một cách tự tin và chu đáo

Bạn có thể dành thời gian trả lời câu hỏi. Đừng vội vàng. Hãy suy nghĩ về nó và sau đó trả lời.

Luôn giữ cho cuộc trò chuyện thiên hướng tích cực

Người phỏng vấn không muốn nghe về tất cả các vấn đề của bạn cũng như họ không muốn nghe bạn than phiền về người khác hoặc doanh nghiệp. Hãy tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Ăn mặc lịch sự

Nếu bạn ăn mặc cẩu thả, bạn sẽ không được coi trọng.

Vào cuối buổi phỏng vấn, bắt tay người phỏng vấn và nói “cảm ơn”

Bắt tay và nói “cảm ơn” là một sự tôn trọng. Nhớ giữ liên lạc bằng mắt khi bạn bắt tay người khác.

Điều quan trọng là gửi lá thư “Cảm ơn” ngay sau cuộc phỏng vấn. Đây không chỉ là lịch sự và chu đáo, mà còn là cách để nhắc nhở người phỏng vấn về bạn.

 

Hướng Dẫn Cách Viết Cv Xin Việc Vào Công Ty Nhật Bản

Hiện nay nhiều người trẻ sau khi tốt nghiệp tại nước sở tại, họ tìm đến các công ty Nhật Bản để làm việc. Và tất nhiên số lượng người xin vào công ty Nhật Bản là không ít. Do đó, ngoài kiến thức vững vàng, kỹ năng thành thạo, muốn trở thành “người chiến thắng” thì bước đầu bạn cần chuẩn bị “tấm vé vào cửa” thật chu tất. Ở đây không gì khác hơn là hồ sơ xin việc hay còn gọi là CV.

Để bắt đầu đăng ký làm việc tại Nhật Bản bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin việc (CV), đơn xin việc ở mỗi công ty mỗi quốc gia là hoàn toàn khác nhau. Do đó, nếu muốn chắc chắn bạn nhận được thư mời phỏng vấn bạn cần tuân thủ cách viết CV xin việc vào công ty Nhật Bản, dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách viết CV.

Khi đăng ký xin việc vào một công ty ở Nhật Bản, trước hết hãy xem xét bản chất của doanh nghiệp. Nó được điều hành bởi người Mỹ, người châu Âu, hay người Nhật? Để chọn mẫu CV phù hợp.

CV xin việc ở công ty Nhật Bản sẽ có cấu trúc bao gồm 2 trang.

Trang 1

Tên và thông tin liên lạc, bao gồm email

Tuổi, giới tính và quốc tịch của bạn

Tóm tắt các bằng cấp của bạn (tối đa ba dòng)

Nêu rõ quá trình học tập từ trước đến nay, bao gồm niên khóa, tên trường, lớp, trình độ học tập.

Trang 2

Kinh nghiệm làm viết viết theo thứ tự thời gian từ quá khứ đến hiện tại, bao gồm kỹ năng công việc, chức danh vị trí, tên công ty và ngày làm việc.

Các sở thích hoặc hoạt động khác liên quan đến công việc

Trước khi gửi, đính kèm một bức ảnh cỡ hộ chiếu vào trang đầu tiên của sơ yếu lý lịch của bạn bằng một kẹp giấy.

Người Nhật không thích sự giả dối, do đó đừng khai những việc và bằng cấp mà bạn chưa có hay chưa từng làm hoặc học qua, hãy thành thật, bởi vì nếu bạn nói dối rất có thể bị họ phát dát trong quá trình trả lời phỏng vấn.

Thư giới thiệu tiếng Nhật

Bạn cũng sẽ muốn gửi một lá thư giới thiệu đến công ty Nhật Bản, thư dài không quá 1 trang giấy, trong thư sẽ nêu ra quá trình làm việc trước đây của bạn và các mục tiêu của bạn trong tương lai.

Thư xin việc cần chứng minh rằng bạn có những kỹ năng và ý tưởng sẽ có ích cho công ty trong tương lai. Vì văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao sự trung thành của nhân viên, bạn có thể muốn nêu mong muốn của bạn về một tương lai lâu dài với công ty.

Và nên nhớ đừng sử dụng tiếng mẹ đẻ để viết CV, hãy nắm vững cấu trúc tiếng Nhật và viết CV bằng tiếng Nhật kể cả đề tên ngoài bì thư.

Mẫu CV xin việc bạn có thể được mua tại nhiều cửa hàng tiện lợi và gần như tất cả các cửa hàng sách ở Nhật. Nếu không có điều kiện tìm mua, bạn có thể tải mẫu CV trên internet hoặc tự viết tay.

Hãy thể hiện mình là một người đáng tin cậy.Chúc bạn thành công và có được công việc như mong muốn!

 

Làm cách nào để viết đơn xin việc ở Úc?

Ở Úc, người ta thường xin việc thông qua một đơn đăng ký.Các đơn xin việc thường bao gồm một lá thư giới thiệu sự quan tâm và phù hợp của bạn đối với công việc và bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn, còn được gọi là Curriculum Vitae hay CV. Đơn xin việc được gửi bằng email hoặc nộp đơn điện tử trên trang web.

Chuẩn bị một đơn xin việc

Viết sơ yếu lý lịch hoặc CV

Lý lịch của bạn phải rõ ràng, súc tích và dễ đọc. Nó luôn luôn phải phù hợp với công việc cụ thể mà bạn đang ứng tuyển, bao gồm chi tiết về kinh nghiệm làm việc gần đây nhất của bạn.

Nhiều nhà tuyển dụng Úc thích phong cách làm việc theo thứ tự thời gian. Kinh nghiệm làm việc gần đây nhất của bạn lên phía trước và tiến triển theo thời gian qua quá trình làm việc.

Các nhà tuyển dụng ở Úc muốn có một bức tranh chi tiết về kinh nghiệm và kỹ năng trong quá khứ, không chỉ là một bản chụp về các bằng cấp và các vị trí trước đây. Họ thường thích hồ sơ xin việc dài từ hai đến bốn trang.

Sau đây là một định dạng gợi ý cho hồ sơ của bạn:

 • Tên và địa chỉ liên lạc bao gồm địa chỉ, email và điện thoại.
 • Tổng quan về nghề nghiệp – một tuyên bố liên quan ngắn gọn về các bằng cấp chính của bạn và kinh nghiệm liên quan
 • Mục tiêu hoặc mục tiêu nghề nghiệp – đây là điều bắt buộc và có thể tập trung vào người đọc trên con đường sự nghiệp mà bạn đang tìm kiếm
 • Quá trình làm việc – liệt kê các nhà tuyển dụng mà bạn đã từng làm việc theo trình tự thời gian.

Cách viết có thể khác nhau, nhưng phải đảm bảo rằng bạn:

 • Liệt kê vị trí gần đây nhất của bạn trước tiên – hãy chắc chắn rằng bạn liệt kê thứ tự thời gian một cách nhất quán
 • Mô tả nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn bằng các thuật ngữ tiếng Anh đơn giản
 • Đề cập đến một số thành tích đã được kiểm chứng
 • Củng cố kinh nghiệm cũ và ít liên quan hơn ở cuối CV.
 • Giáo dục và bằng cấp – liệt kê bất kỳ giáo dục hoặc đào tạo, bao gồm tên của nhà trường giáo dục và năm tham dự. Liệt kê chứng chỉ quan trọng nhất của bạn trước tiên
 • Báo cáo kết luận – có thể thêm các tuyên bố, nhưng cần ngắn gọn và không bao gồm thông tin mới

Ở Úc, không cần bao gồm các chi tiết cá nhân như tuổi tác, tình trạng hôn nhân của bạn hoặc tôn giáo.

Thư xin việc

Thư giới thiệu của bạn không được nhiều hơn một trang và bao gồm:

 • Tiêu đề của công việc bạn đang đăng ký
 • Tại sao bạn quan tâm đến công việc và người tuyển dụng lao động
 • Kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm của bạn phù hợp với yêu cầu của công việc và làm cho bạn trở thành ứng cử viên phù hợp cho công việc (tóm tắt trong một hoặc hai đoạn)
 • Rằng bạn có sẵn để phỏng vấn hoặc thảo luận thêm về vị trí của bạn.

Tiêu chí lựa chọn

Một số nơi ứng tuyển việc làm yêu cầu bạn phải đáp ứng các tiêu chí lựa chọn quan trọng mà công ty sẽ sử dụng để đánh giá ứng viên. Bạn có thể viết câu trả lời của bạn cho các tiêu chí lựa chọn trên một trang riêng kèm theo trong đơn xin việc của bạn. Sử dụng các ví dụ cụ thể về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn cho mỗi tiêu chí lựa chọn quan trọng để chứng minh sự phù hợp của bạn.

 

 

Định dạng CV ở Đài Loan

Ngay cả trong một môi trường nơi mà nhiều doanh nghiệp và doanh nhân Đài Loan ngày càng quen với điều kiện toàn cầu hóa, họ vẫn đánh giá cao với các lao động người nước ngoài, điều đó sẽ giúp bạn đạt được công việc mơ ước hoặc thỏa thuận kinh doanh ở đất nước này

CV ở Đài Loan khá dễ, sử dụng cách bố trí đơn giản với ngôn ngữ rõ ràng là định dạng chuẩn.

Phần định dạng

Hãy đề cập đến người sử dụng lao động tương lai của bạn bằng tên của họ, đó là Hiệu trưởng, Chủ tịch hoặc Tiến sĩ, theo sau họ của bạn là rất quan trọng. Ngoài ra, các họ ở Đài Loan thường được viết trước tên Thánh (ví dụ ông Lee Yang-Shu có nghĩa là họ là Lee).

Khi viết CV, hãy chắc chắn rằng bạn tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Mục tiêu CV của tôi là gì?

Bạn đã trình bày theo hướng đi tích cực mà bạn muốn có được công việc đó?

CV của bạn có thể đọc được và bạn đã nhận được trên  nền đánh giá rõ ràng?

Đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng của bạn, bạn sẽ tự đặt cho mình một cuộc phỏng vấn?

Trình bày CV cho ai?

Hãy lưu ý rằng nếu đăng ký làm việc tại một công ty lớn, hồ sơ của bạn sẽ đi qua bộ phận Nhân sự trước tiên. Điều này có nghĩa là trong vòng đầu tiên, một công ty thường sẽ tìm kiếm các yêu cầu như bằng cấp và kinh nghiệm đầu tiên thay vì phong cách CV của bạn.

Vì vậy, điều quan trọng là CV phải được viết rõ ràng, chi tiết, hợp lệ, nhưng nếu CV của bạn là không hợp lệ, nó sẽ ngay lập tức được loại bỏ.

Bước tiếp theo

Nếu nhóm Nhân sự đã đưa bạn đến vòng tiếp theo, một chủ nhân sẽ ủng hộ đơn của bạn nếu nó nổi bật.

Bạn có thể làm cho CV của bạn nổi bật bằng cách sử dụng các kỹ thuật sau:

 • Đảm bảo rằng các chi tiết liên lạc như tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn được đánh dấu rõ ràng ở đầu hồ sơ của bạn.
 • Đảm bảo CV của bạn được in trên giấy chất lượng cao.
 • Đảm bảo phông chữ bạn đang sử dụng là rõ ràng.
 • CV chỉ nên dài 2 trang.
 • Gắn nhãn cho mỗi phần của CV của bạn, ví dụ: Giáo dục, Kinh nghiệm làm việc.
 • Công việc và Giáo dục nên được liệt kê theo thứ tự thời gian, bắt đầu thời gian gần đây nhất.
 • Đảm bảo không có lỗi chính tả trong CV của bạn, bạn có thể tránh điều này bằng cách nhờ người khác kiểm tra lại nó. Nếu bạn viết đơn bằng tiếng Đài Loan hoặc tiếng Quan Thoại và bạn không phải là người bản ngữ, bạn nên sử dụng một dịch giả chuyên nghiệp.

Dựa vào những hướng dẫn trên dây, nếu bạn kỹ lưỡng và chịu khó tỉ mĩ trong việc viết CV và không có những sai sót, thì chắc chắn rằng CV thật ấn tượng và thuyết phục trước những nhà tuyển dụng tiềm năng.

 

 

CV và các cuộc phỏng vấn việc làm ở Malaysia

Nộp đơn xin việc trực tuyến đang trở nên phổ biến ở Malaysia và cũng thành công hơn việc sử dụng đường bưu điện.

Nếu bạn đang xin việc ở một công ty quốc tế hoặc kỹ năng tiếng Malay của bạn không đầy đủ hãy viết CV bằng tiếng Anh và không chọn bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

CV đôi khi được mở rộng thêm bằng một lá thư giới thiệu. Nguyên tắc chính cho cả hai thành phần là gọn gàng và khách quan. Thông thường ở Malaysia là đính kèm một bức ảnh.

CV của Malaysia

Khi viết CV của Malaysia cố gắng tránh sử dụng quá nhiều chi tiết và không phóng đại khi nói đến trình độ của bạn. Chiều dài của CV tốt nhất phải là 1 trang nhưng không được vượt quá 2 trang.

Rời khỏi nền giáo dục cơ bản và tình trạng hôn nhân và tập trung vào chứng tỏ các kỹ năng và trình độ cần thiết cho vị trí. Trình bày các giai đoạn của giáo dục của bạn và viết lại các kỹ năng theo thứ tự thời gian đảo ngược bắt đầu với gần đây nhất.

Thứ tự của thông tin được đưa ra không được xác định và phụ thuộc vào vị trí bạn đang đăng ký. Đề xuất các chủ đề được đưa vào được trình bày dưới đây:

 • Chi tiết cá nhân – Bao gồm tên và họ, ngày sinh và dữ liệu liên hệ
 • Giáo dục
 • Kinh nghiệm chuyên môn – Bao gồm tên của công ty, thời gian làm việc và vị trí.
 • Chứng chỉ – Bao gồm nâng cao trình độ và nâng cao kỹ năng
 • Kỹ năng ngôn ngữ và máy tính – Bao gồm trình độ thông thạo
 • Thông tin thêm – Bao gồm các chương trình làm việc, làm tình nguyện viên và các thông tin khác liên quan đến vị trí

Thư xin việc

Thư xin việc nên bao gồm động lực cá nhân của bạn cho vị trí mong muốn và trình bày trình độ và kỹ năng của bạn trong một giai đoạn chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể bao gồm các ví dụ về cách bạn làm việc về kỹ năng ngôn ngữ Malay và kết nối các giai đoạn chuyên môn với kinh nghiệm và thành tựu. Luôn luôn nhớ để giữ cho bức thư đính kèm súc tích và tránh phóng đại.

Phỏng vấn nghề ở Malaysia

Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, hãy đảm bảo bạn biết các thuật ngữ ngành của bạn bằng tiếng Anh hoặc, nếu cần, bằng tiếng Malay, cũng như một số chi tiết về công ty bạn đang nộp đơn. Cũng chuẩn bị để thực tế chứng minh kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

In CV và thư giới thiệu của bạn và mang nó cùng bạn đến cuộc phỏng vấn cùng với giấy chứng nhận và các tài liệu hỗ trợ khác. Mang cả một bản sao và giấy tờ mẫu gốc.

Đừng đến muộn để phỏng vấn! Vì nó được xem là một thói quen rất xấu, vì vậy hãy tính đủ thời gian để có mặt sớm. Mặc dù người Malaysia thường có thái độ thoải mái với thời gian, nhưn là chủ nhân được phép đến muộn và không phải là nhân viên tiềm năng. Malaysia là một quốc gia đa văn hoá, bạn không bao giờ biết ai là người phỏng vấn của bạn và thái độ nào anh ấy sẽ ra sao do đó phải đến đúng giờ.

Cuộc phỏng vấn việc làm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nộp đơn ở Malaysia. Có thể bạn sẽ biết hầu hết các quy tắc chung từ nước bạn, (ví dụ như thể hiện thái độ tích cực đối với người sử dụng lao động gần nhất của bạn, tránh trả lời có / không đơn giản) và họ cũng áp dụng cho các cuộc phỏng vấn nghề nghiệp của Malaysia.

Văn hoá kinh doanh Malaysia cũng rất có tính phân cấp nên bạn cần tôn trọng người sử dụng lao động với sự tôn trọng tuyệt vời.

Nộp đơn xin việc ở Matx-cơ-va, Nga

Hướng dẫn đầy đủ này đưa ra những lời khuyên cho bạn, để tận dụng tối đa cơ hội việc làm ở Nga, viết CV và thư xin việc của Nga.

Thị trường lao động Nga có thể được coi là tương đối mới so với các nền kinh tế toàn cầu khác, nó đã thiết lập những thực tiễn và kỳ vọng riêng cho người tìm việc. Do đó bạn cần chuẩn bị CV xin việc đúng kiểu Nga, bao gồm thư giới thiệu để đảm bảo bạn tạo ấn tượng đúng trong quá trình tuyển dụng, cho dù bạn đang tìm kiếm việc làm tại Matx-cơ- va, Nga hay một trong những thành phố nổi tiếng khác ở Nga.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin liên quan cần thiết để viết CV của bạn thành công.

Viết CV Nga

Chìa khóa cho bất kỳ CV thành công nào là sự chuẩn bị, đặc biệt là khi bạn đăng ký làm việc ở Nga với tư cách người nước ngoài. Trước khi nộp hồ sơ, bạn nên xem xét các loại công việc bạn đang nộp đơn và ngôn ngữ bạn đang viết. Theo luật, nếu bạn đang nộp đơn cho một công ty Nga, CV và thư giới thiệu của bạn phải bằng tiếng Nga , trừ khi bạn biết cụ thể người nhận nói tiếng ngoại ngữ cụ thể nào. Tuy nhiên, hầu hết các công ty quốc tế sẽ chấp nhận CV bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ nước ngoài khác, nhưng vẫn nên chuyển ít nhất thông tin liên lạc chính của bạn sang tiếng Nga nếu không phải là toàn bộ hồ sơ.

Về bố cục, định dạng và nội dung của CV Nga, nhà tuyển dụng thường muốn có nhiều thông tin chi tiết.

Phân chia rõ ràng bố cục CV của bạn thành các phần riêng biệt, ví dụ: chi tiết cá nhân, giáo dục, kinh nghiệm làm việc , liệt kê chi tiết theo thứ tự thời gian đảo ngược (hầu hết các hoạt động gần đây nhất sẽ được viết trước tiên).

Bắt đầu với thông tin cá nhân và chi tiết liên lạc của bạn – bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, địa điểm, ngày sinh, quốc tịch, tình trạng hôn nhân, số điện thoại liên lạc và email. (Nhiều CV ở Nga được lưu trữ trong một thời gian dài, vì vậy hãy đảm bảo rằng các chi tiết liên lạc mà bạn cung cấp sẽ không thay đổi trong tương lai gần).

Tiếp theo, liệt kê giáo dục của bạn bắt đầu bằng bài học gần đây nhất. Điều này bao gồm ngày học, tên trường, điểm kiểm tra và bằng cấp và chuyên ngành học tập.

Sau đó, chi tiết về kinh nghiệm làm việc của bạn với việc làm gần đây nhất của bạn đầu tiên. Cung cấp thời gian làm việc, tên công ty và chức danh công việc, và liệt kê các trách nhiệm chính của vai trò.

Kế tiếp bao gồm các kỹ năng và trình độ bổ sung – khả năng sử dụng máy tính, ngôn ngữ nói và viết.

Cuối cùng, bao gồm các sở thích cá nhân hoặc các hoạt động

Với CV của Nga, bạn không cần phải có các tài liệu tham khảo trong hồ sơ của bạn, nhưng hãy sẵn sàng khi có yêu cầu.

Những Điều Cần Ghi Nhớ Trước Khi Đi Phỏng Vấn Tại Hàn Quốc

Trong phần này sẽ cung cấp cho bạn thông tin và lời khuyên hữu ích liên quan đến phỏng vấn việc làm ở Hàn Quốc. Đưa ra một số thông tin hữu ích về cách ứng xử trong cuộc phỏng vấn việc làm tại đất nước này.

Không kiêu căng

Trong văn hoá Hàn Quốc không có chỗ dàng cho sự kiêu căng, đặc biệt là khi làm ăn. Là người được phỏng vấn, bạn được mong đợi sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với một người giám sát tiềm năng và sự trung thành với công ty mà bạn đang ứng tuyển. Văn hoá Hàn Quốc cho thấy rằng nếu có một sự kiêu căng của bạn trong một cuộc phỏng vấn được dễ dàng nhận thức như một sự sỉ nhục và gần như không thể tha thứ.

Hiểu được vị trí của bản thân

Hãy chủ động và cúi đầu trước, vì bạn ở vị trí thấp hơn người phỏng vấn của bạn. Bắt tay được dành riêng cho các mối quan hệ cá nhân nhiều hơn, do đó, trừ khi người phỏng vấn mở rộng tay của mình trước tiên, bạn sẽ phải cúi đầu.

Đừng có xen lời người phỏng vấn

Dù người phỏng vấn nói gì thì cũng không nên xen vào khi chưa được mời trả lời, và vì thế nên chú ý lắng nghe trong suốt cuộc phỏng vấn. Nó chỉ là một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người phỏng vấn.

Nói chuyện một cách khiêm tốn

Cho dù bạn đang liệt kê những kinh nghiệm hay chia sẻ những thông tin khác, đừng tự hào. Sự kiêu ngạo được coi là xúc phạm vì sự khiêm tốn là một phẩm chất cố hữu trong văn hoá Hàn Quốc.

Thành thật

Một trong những điểm chính của cuộc phỏng vấn là để kiểm tra lòng trung thành của bạn với công ty. Người phỏng vấn đã biết số liệu thống kê và kinh nghiệm của bạn, nhưng anh / cô ấy phải chắc chắn rằng bạn nghiêm túc về việc làm việc cho công ty cụ thể đó.

Các khía cạnh văn hoá làm việc tại Hàn Quốc

Văn hoá và truyền thống đã được đưa vào mọi khía cạnh của Hàn Quốc, ngay cả trong khía cạnh kinh tế. Kinh doanh không nên được thực hiện từ xa từ truyền thống lâu đời của Hàn Quốc. Trong số rất nhiều người, có ba phẩm chất chính mà mỗi người có kế hoạch kinh doanh ở Hàn Quốc nên nhận ra và đồng hóa trước khi muôn đi xa hơn.

Trung thành

Cuộc phỏng vấn của bạn giống như thử nghiệm lòng trung thành của bạn. Người sử dụng lao động tương lai muốn biết rằng bạn có thể làn việc trong một chặng đường dài và biết rằng họ có thể phụ thuộc vào bạn. Hãy quan tâm biết về công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Khiêm tốn

Không cần phô trương bất kỳ trải nghiệm hoặc phẩm chất trong quá khứ mà bạn có. Công ty có lẽ đã nhận ra điều đó ở bạn và kiêu ngạo có thể làm mất hiệu lực tất cả những phẩm chất. Hãy trung thực và khiêm tốn.

Sự tôn trọng

Là người được phỏng vấn, bạn là “khách mời”. Xin cảm ơn về cơ hội của bạn khi phỏng vấn và tôn trọng “chủ nhà” của bạn bằng mọi cách cư xử. Cho phép chủ nhà kiểm soát cuộc họp và chú ý.

 

 

Bài viết mới

Chuyên mục

Thẻ

GiottoPress by Enrique Chavez