Thẻ: viết đơn xin việc

Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Việc Cho Người Lần Đầu Xin Việc Ở Hoa Kỳ

Bạn muốn sống và làm việc ở Hoa Kỳ? Bạn đã tìm thấy một vài công việc phù hợp với mình? Trước tiên, việc bạn cần làm là gửi cho nhà tuyển dụng tiềm năng của CV. Ngay cả khi bạn đã nói chuyện riêng với một liên hệ kinh doanh trong công ty về sự quan tâm của bạn đối với vị trí này.

Các thành phần tiêu chuẩn

CV của bạn thường được đọc (hoặc được quét) trước. Người quản lý nhân sự thường rất bận và không mất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin chuyên sâu. Trung bình, bạn có 30 đến 60 giây để tạo ấn tượng tốt đầu tiên.

Thư xin việc của bạn giải thích lý do tại sao bạn muốn công việc đặc biệt này và tại sao bạn lại là ứng viên lý tưởng. Vì hầu hết các ứng dụng được gửi bằng thư điện tử hiện nay, dưới dạng email của bạn. CV được gửi dưới dạng tệp đính kèm.

Tại Hoa Kỳ, bạn không nên đính kèm bản sao văn bằng, chứng chỉ của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị một thư mục lưu riêng hoặc một tập tin ảo của tất cả các tài liệu đó có thể trở nên liên quan sau này. Trong trường hợp này, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ riêng nếu bạn được yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

Bạn sẽ có thể cung cấp tài liệu tham khảo theo yêu cầu. Hãy hỏi các đồng nghiệp hiện tại hoặc đồng nghiệp cũ của bạn, địa chỉ liên hệ kinh doanh, khách hàng, những người bạn tình nguyện, giám đốc hoặc cựu giáo sư trước đó nếu họ sẵn lòng bảo đảm  giúp đỡ cho bạn. Lập danh sách tên, chức vụ hiện tại và người sử dụng lao động, và thông tin liên lạc. Nếu họ đã viết thư tham khảo, hãy giữ bí mật này. Nói chung, một sơ yếu lý lịch phải là một hoặc hai trang A4 dài. Định dạng thời gian cụ thể.

Trong tiêu đề, bạn nêu tên, địa chỉ và chi tiết liên lạc (điện thoại, điện thoại di động, fax, email). Sau đó, bạn bắt đầu bằng cách mô tả nghề nghiệp và bằng cấp của bạn trong khoảng ba câu ngắn.

Trình độ chuyên môn

Sau đó, bạn liệt kê quá trình việc làm theo thứ tự thời gian từ trước đến sau. Luôn bắt đầu với vị trí hiện tại của bạn, sau đó tiến hành nêu các kinh nghiệm ở những công việc trước đây.

Đừng quên thêm một vài điểm để tóm tắt nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn và nhấn mạnh đến thành tích chuyên môn của bạn.

Trình độ chuyên môn bổ sung

Dưới kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn có thể liệt kê trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, hoặc đào tạo nghề.

Tương tự với bất kỳ chi tiết nào khác bạn muốn đề cập đến ở cuối đơn xin việc của bạn, chẳng hạn như kỹ năng kỹ thuật, khả năng sử dụng máy tính, ngôn ngữ, thành viên trong hiệp hội nghề nghiệp hoặc cam kết tình nguyện. Nếu nó giúp có được một CV hoàn hảo.

Bố cục

Về mặt định dạng, cần cách bố trí gọn gàng và đơn giản. Đừng quên kiểm tra CV của bạn về chính tả, ngữ pháp và chấm câu trước khi bạn gửi nó. Nếu kỹ năng viết tiếng Anh của bạn hơi kém, hãy yêu cầu người bản xứ kiểm tra lại nó.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các CV Hoa Kỳ không cần có hình ảnh của người nộp đơn. Họ cũng không đề cập đến tuổi, ngày sinh, giới tính hoặc quốc tịch. Người sử dụng lao động thường rất cẩn thận để tránh tất cả những thành kiến ​​tiềm ẩn có thể là dấu hiệu phân biệt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mẫu CV trên internet.

 

Làm cách nào để viết đơn xin việc ở Úc?

Ở Úc, người ta thường xin việc thông qua một đơn đăng ký.Các đơn xin việc thường bao gồm một lá thư giới thiệu sự quan tâm và phù hợp của bạn đối với công việc và bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn, còn được gọi là Curriculum Vitae hay CV. Đơn xin việc được gửi bằng email hoặc nộp đơn điện tử trên trang web.

Chuẩn bị một đơn xin việc

Viết sơ yếu lý lịch hoặc CV

Lý lịch của bạn phải rõ ràng, súc tích và dễ đọc. Nó luôn luôn phải phù hợp với công việc cụ thể mà bạn đang ứng tuyển, bao gồm chi tiết về kinh nghiệm làm việc gần đây nhất của bạn.

Nhiều nhà tuyển dụng Úc thích phong cách làm việc theo thứ tự thời gian. Kinh nghiệm làm việc gần đây nhất của bạn lên phía trước và tiến triển theo thời gian qua quá trình làm việc.

Các nhà tuyển dụng ở Úc muốn có một bức tranh chi tiết về kinh nghiệm và kỹ năng trong quá khứ, không chỉ là một bản chụp về các bằng cấp và các vị trí trước đây. Họ thường thích hồ sơ xin việc dài từ hai đến bốn trang.

Sau đây là một định dạng gợi ý cho hồ sơ của bạn:

  • Tên và địa chỉ liên lạc bao gồm địa chỉ, email và điện thoại.
  • Tổng quan về nghề nghiệp – một tuyên bố liên quan ngắn gọn về các bằng cấp chính của bạn và kinh nghiệm liên quan
  • Mục tiêu hoặc mục tiêu nghề nghiệp – đây là điều bắt buộc và có thể tập trung vào người đọc trên con đường sự nghiệp mà bạn đang tìm kiếm
  • Quá trình làm việc – liệt kê các nhà tuyển dụng mà bạn đã từng làm việc theo trình tự thời gian.

Cách viết có thể khác nhau, nhưng phải đảm bảo rằng bạn:

  • Liệt kê vị trí gần đây nhất của bạn trước tiên – hãy chắc chắn rằng bạn liệt kê thứ tự thời gian một cách nhất quán
  • Mô tả nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn bằng các thuật ngữ tiếng Anh đơn giản
  • Đề cập đến một số thành tích đã được kiểm chứng
  • Củng cố kinh nghiệm cũ và ít liên quan hơn ở cuối CV.
  • Giáo dục và bằng cấp – liệt kê bất kỳ giáo dục hoặc đào tạo, bao gồm tên của nhà trường giáo dục và năm tham dự. Liệt kê chứng chỉ quan trọng nhất của bạn trước tiên
  • Báo cáo kết luận – có thể thêm các tuyên bố, nhưng cần ngắn gọn và không bao gồm thông tin mới

Ở Úc, không cần bao gồm các chi tiết cá nhân như tuổi tác, tình trạng hôn nhân của bạn hoặc tôn giáo.

Thư xin việc

Thư giới thiệu của bạn không được nhiều hơn một trang và bao gồm:

  • Tiêu đề của công việc bạn đang đăng ký
  • Tại sao bạn quan tâm đến công việc và người tuyển dụng lao động
  • Kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm của bạn phù hợp với yêu cầu của công việc và làm cho bạn trở thành ứng cử viên phù hợp cho công việc (tóm tắt trong một hoặc hai đoạn)
  • Rằng bạn có sẵn để phỏng vấn hoặc thảo luận thêm về vị trí của bạn.

Tiêu chí lựa chọn

Một số nơi ứng tuyển việc làm yêu cầu bạn phải đáp ứng các tiêu chí lựa chọn quan trọng mà công ty sẽ sử dụng để đánh giá ứng viên. Bạn có thể viết câu trả lời của bạn cho các tiêu chí lựa chọn trên một trang riêng kèm theo trong đơn xin việc của bạn. Sử dụng các ví dụ cụ thể về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn cho mỗi tiêu chí lựa chọn quan trọng để chứng minh sự phù hợp của bạn.

 

 

Nộp đơn xin việc ở Matx-cơ-va, Nga

Hướng dẫn đầy đủ này đưa ra những lời khuyên cho bạn, để tận dụng tối đa cơ hội việc làm ở Nga, viết CV và thư xin việc của Nga.

Thị trường lao động Nga có thể được coi là tương đối mới so với các nền kinh tế toàn cầu khác, nó đã thiết lập những thực tiễn và kỳ vọng riêng cho người tìm việc. Do đó bạn cần chuẩn bị CV xin việc đúng kiểu Nga, bao gồm thư giới thiệu để đảm bảo bạn tạo ấn tượng đúng trong quá trình tuyển dụng, cho dù bạn đang tìm kiếm việc làm tại Matx-cơ- va, Nga hay một trong những thành phố nổi tiếng khác ở Nga.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin liên quan cần thiết để viết CV của bạn thành công.

Viết CV Nga

Chìa khóa cho bất kỳ CV thành công nào là sự chuẩn bị, đặc biệt là khi bạn đăng ký làm việc ở Nga với tư cách người nước ngoài. Trước khi nộp hồ sơ, bạn nên xem xét các loại công việc bạn đang nộp đơn và ngôn ngữ bạn đang viết. Theo luật, nếu bạn đang nộp đơn cho một công ty Nga, CV và thư giới thiệu của bạn phải bằng tiếng Nga , trừ khi bạn biết cụ thể người nhận nói tiếng ngoại ngữ cụ thể nào. Tuy nhiên, hầu hết các công ty quốc tế sẽ chấp nhận CV bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ nước ngoài khác, nhưng vẫn nên chuyển ít nhất thông tin liên lạc chính của bạn sang tiếng Nga nếu không phải là toàn bộ hồ sơ.

Về bố cục, định dạng và nội dung của CV Nga, nhà tuyển dụng thường muốn có nhiều thông tin chi tiết.

Phân chia rõ ràng bố cục CV của bạn thành các phần riêng biệt, ví dụ: chi tiết cá nhân, giáo dục, kinh nghiệm làm việc , liệt kê chi tiết theo thứ tự thời gian đảo ngược (hầu hết các hoạt động gần đây nhất sẽ được viết trước tiên).

Bắt đầu với thông tin cá nhân và chi tiết liên lạc của bạn – bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, địa điểm, ngày sinh, quốc tịch, tình trạng hôn nhân, số điện thoại liên lạc và email. (Nhiều CV ở Nga được lưu trữ trong một thời gian dài, vì vậy hãy đảm bảo rằng các chi tiết liên lạc mà bạn cung cấp sẽ không thay đổi trong tương lai gần).

Tiếp theo, liệt kê giáo dục của bạn bắt đầu bằng bài học gần đây nhất. Điều này bao gồm ngày học, tên trường, điểm kiểm tra và bằng cấp và chuyên ngành học tập.

Sau đó, chi tiết về kinh nghiệm làm việc của bạn với việc làm gần đây nhất của bạn đầu tiên. Cung cấp thời gian làm việc, tên công ty và chức danh công việc, và liệt kê các trách nhiệm chính của vai trò.

Kế tiếp bao gồm các kỹ năng và trình độ bổ sung – khả năng sử dụng máy tính, ngôn ngữ nói và viết.

Cuối cùng, bao gồm các sở thích cá nhân hoặc các hoạt động

Với CV của Nga, bạn không cần phải có các tài liệu tham khảo trong hồ sơ của bạn, nhưng hãy sẵn sàng khi có yêu cầu.

Làm Thế Nào Để Nộp Đơn Xin Việc Tại Vương Quốc Anh

Khi bạn đăng ký làm việc tại Vương quốc Anh, hãy luôn luôn kiểm tra bản đăng ký việc làm cho đúng cách để đăng ký. Cách thông thường là với một mẫu đơn hoàn chỉnh (bạn cần yêu cầu từ công ty) hoặc với CV.

CV là gì?

CV là viết tắt của Curriculum Vitae là một bản tóm tắt về bạn. Cố gắng giữ nó tối đa 1 trang hoặc 2 trang. Giữ nó ngắn gọn và bố trí tốt để giúp nhóm nhân sự kiểm tra các tiêu chí của bạn.

Đây là những điểm để bao gồm trong một CV tiêu chuẩn:

  • Tên – phông chữ lớn hơn phần còn lại của văn bản, thường tập trung ở đầu trang.
  • Chi tiết liên lạc – địa chỉ, điện thoại, email, thường được đặt ở giữa dưới tên của bạn.
  • Tiểu sử Cá nhân – Đoạn ngắn về bạn. Viết vào người đầu tiên (tôi …) và sử dụng tính từ phù hợp (tôi làm việc chăm chỉ, vv).
  • Quá trình làm việc – Gần đây nhất ở đầu. Bao gồm tên công ty, chức vụ, mô tả ngắn gọn về nhiệm vụ, ngày. Hãy xem xét nếu bạn cần chỉ danh sách các năm cho công việc của bạn hoặc tháng và năm.
  • Giáo dục và Chứng chỉ – Liệt kê các nghiên cứu gần đây nhất và bao gồm bằng cấp của Trung học.
  • Đào tạo / Khóa học – Liệt kê các khóa đào tạo chuyên môn phù hợp mà bạn đã thực hiện.
  • Kỹ năng – Tùy chọn nhưng có thể bao gồm một danh sách các kỹ năng như ngôn ngữ, kiến ​​thức về CNTT, giấy phép lái xe, v.v.

Bạn có thể lưu ý rằng bạn không cần phải ghi ngày tháng năm sinh, quốc tịch, tình trạng hôn nhân nhưng bạn có thể bao gồm những điều này nếu bạn muốn.

Kích thước khổ giấy viết CV

Lưu ý, giấy  viết tiêu chuẩn ở Vương quốc Anh là A4, vì vậy hãy in lá thư giới thiệu và CV của bạn vào giấy khổ này.

Bao gồm thư

Luôn luôn bao gồm một lá thư viết kèm với đơn của bạn và giữ nó ngắn gọn và đơn giản. Bạn cần ba đoạn chính:

+Một lý do để viết – “Tôi muốn đăng ký vị trí của …”

+Một đoạn ngắn về bạn. Cho họ biết lý do tại sao bạn là người giỏi nhất cho công việc.

+Hy vọng của bạn cho tương lai.

+Kết thúc với một kết luận ngắn gọn và lịch sự.

Nếu bạn muốn sử dụng một vật để bỏ CV thì hãy chọn một chiếc ví khổ A4 in bằng nhựa với mặt trước rõ ràng. Bằng cách này, đội ngũ nhân sự sẽ không phải bực bội khi phải mở hoặc lấy giấy ra khỏi túi dây kéo.

Phần kết luận

Cần có thời gian để vượt qua quá trình tuyển chọn và bắt đầu công việc, ngay cả khi bạn được chọn, vì vậy hãy luôn luôn lên kế hoạch. Nhà tuyển dụng mong các ứng viên cần phải thông báo trước khi rời khỏi công việc hiện tại của họ, đó có thể là vài tháng kể từ khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy thông tin tuyển dụng cho đến ngày đầu tiên bạn nhân công việc mới . Hãy nhớ rằng, việc tìm một công việc mới dễ dàng hơn trong khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng và hoàn thiện.

Bài viết mới

Chuyên mục

Thẻ

GiottoPress by Enrique Chavez